ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่มาแรงของเหล่าฮีโร่ก็ว่าได้ ทั้งกรีนฮอร์นเน็ต กรีนแลนเทิร์น ธอร์ กัปตันอเมริกา เรื่อยมาจนถึงอะเวนเจอร์ อเมซซิ่งสไปเดอร์แมน และล่าสุดเดอะดาร์กไนท์ไรส์ (#ผงาดดด) ที่ทำเอากระแสของฮีโร่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง แม้กระทั่งธีมรับน้องบางมหาลัยก็ยังเลือกธีมฮีโร่ (เอ่อ.. อันนี้ชักจะไม่เกี่ยว) และอเมริกาก็ดูจะกลายเป็นเมืองไม่น่าอยู่ขึ้นทุกวัน เพราะทั้งหุ่นยักษ์ ตัวประหลาด มนุษย์ต่างดาว (#ห๊ะ) ผู้ก่อการร้าย เอาแต่พากันถล่มประเทศนี้ ถึงอย่างนั้น ชาวเมืองก็ปลอดภัยอยู่ดีเพราะมีเหล่าฮีโร่คอยคุ้มครอง

ทีนี้ จะทำยังไงกันดีล่ะ ถ้าจู่ๆ พ่อฮีโร่คนดีก็เกิดหายตัวไป
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
The Lost Hero วีรบุรุษผู้สาบสูญ

ชุด : The Heroes of  Olympus

ผู้เขียน : Rick Riordan

ผู้แปล : ดาวิษ ชาญชัยวานิช

สำนักพิมพ์ : เอ็นเธอร์บุ๊คส์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เรื่องย่อ (โคตรๆ)
 
เหตุการณ์ในเดอะลอสท์ฮีโร่ หรือชื่อไทยว่า วีรบุรุษผู้สาปสูญ เกิดขึ้นหลังจากตอนจบของ เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับเทพองค์สุดท้าย ไปแล้วหลายเดือน โดยเปิดเรื่องมาด้วยการเดินทางอย่างมึนๆงง ของนายเจสัน ที่นอกจากจะไม่รู้ว่ารถโรงเรียนที่ตนเองนั่งอยู่จะพาไปที่ไหนแล้ว เขายังไม่รู้อีกด้วยว่า ตัวเองเป็นใคร !!! (/ตึ่ง)
 
ไม่รู้ทั้งว่าก่อนหน้านี้ตัวเองเป็นใคร เพื่อนสนิทเป็นใคร สนิทกันตั้งแต่ตอนไหร (แต่คุณเพื่อนคนดีก็ยังบอกว่า นายน่ะแหละเพื่อนฉัน) หรือแม้กระทั่งว่าแฟนสาวคนสวยที่ไม่รู้ไปคบกันตอนไหน น่าปวดหัวดีใช่มั้ยล่า ~
 
 
แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายของริค ไรออร์แดนแล้ว เท่าที่เล่ามาสองย่อหน้านั่นมันก็แค่น้ำจิ้มเท่านั้นแหละ (/ปาดเหงื่อ) เพราะของจริงมันเริ่มโหมโรงกันตรงที่ ทั้งสามคนถูกหนุ่มสุดหล่ออดีตเพื่อนร่วมชั้น ที่ผันตัวเข้าด้านมืด เอ้ย คืนร่างเดิมกลับเป็นอสุรกายโจมตีจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ถ้าตายตอนนี้การเดินทางก็ไม่มีน่ะสิ ทั้งสามคนเลยรอดชีวิตมาได้ แล้วก็จับพลัดจับผลูไปอยู่ในค่ายฮาล์ฟบลัดในที่สุด
 
 
แต่ที่ค่ายก็กำลังวุ่นวายอยู่พอดี เพราะเกิดเหตุทั้งโอลิมปัสปิดตัวลง ติดต่อเหล่าเทพก็ไม่ได้ (ไอริส - หมายเลขที่ท่านเรียก ไม่สามารถติดต่อได้ค่ะ ตู๊ด ตู๊ดดด) และร้ายเสียยิ่งกว่าร้าย ก็คือ เพอร์ซีย์ แจ็คสัน พ่อยอดชายของพวกเราในภาคแรก หายตัวไปแล้วล่ะค่าาาาาาาา /ล้มโต๊ะ
 
เอาล่ะสิ เรื่องราวมันอลหม่านซะขนาดนี้ จะทำอะไรต่อไปได้ นอกจากรับคำพยากรณ์แล้วเดินทางตามเสต็ปกันเล้ย~
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เข้าเรื่องๆ
 
ลอสท์ฮีโร่เล่มนี้ได้รับอภินันทนาการมาจากสนพ.เอนเทอร์บุ๊คค่ะ (จริงๆได้มาตั้งแต่ช่วงต้นๆกรกฏาแล้วล่ะ แต่ติดงานหลวงงานราษฎร์อยู่ กว่าจะได้รีวิวเลยปามาซะตอนนี้ oTL //โดนตื้บ)
 
โดยหนังสือชุดนี้จะว่าด้วยภาคต่อการผจญภัยของวีรบุรุษคนใหม่ หลังจากเรื่องราวของเพอร์ซีย์ได้จบลงแล้ว โดยเดอะฮีโร่ส์ออฟโอลิมปัสจะแบ่งออกเป็นห้าเล่มค่ะ 
 
 
 
โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกชอบเดอะลอสท์ฮีโร่ไม่แพ้ตอนที่อ่านชุดเพอร์ซีย์แจ็คสันเลยล่ะค่ะ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะรู้สึกเหมือนได้เจอเพื่อนเก่าอีกครั้งนึง (แฮร่ เชื่อว่าความรู้สึกแบบนี้หลายคนคงจะเป็นกัน เวลาดูหนังหรืออ่านซีรีย์สักชุดที่มันอวสาน แล้วไปเจอเรื่องที่เกี่ยวโยงกัน มีตัวละครเดิมๆบางคนโผล่มา แหม่ มันรู้สึกดีจริงๆนะคะ) ใครที่คิดถึงแอนนาเบธ เรเชล หรือแม้กระทั่งแคลรีส พวกเขาโผล่มาแน่นอนค่ะ แต่อีกส่วนก็ยังรู้สึกว่า คุณไรออร์แดนยังรักษามาตรฐานหลายๆอย่างได้ไม่เปลี่ยน ทั้งจังหวะจะโคนในการเล่าเรื่อง สำนวนภาษาหรือมุกต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าในเล่มนี้จะเขียนเล่าด้วยมุมมองของสามสหาย -- เจสัน ไพเพอร์ ลีโอ -- สลับกันไปมา แต่ในมุมมองของแต่ละคนก็ยังมีความตลกแบบแสบๆคันๆ และอาจลามไปถึงตลกร้ายหน่อยๆตามสไตล์เขาล่ะ 
 
การค่อยๆดึงคนอ่านให้คล้อยไปตามเหตุการณ์ การหยอดข้อมูลต่างๆ การคลี่คลายเรื่อง สถานการณ์ที่คาดไม่ถึง กลเม็ดเหล่านั้นก็ยังคงแพรวพราวและเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆเมื่อเทียบกับในชุดเพอร์ซีย์ อีกทั้งการตัดจบ บอกตามตรงว่าอ่านคำสุดท้ายเสร็จแล้วรู้สึกอยากให้เล่มสองออกมันซะพรุ่งนี้เลย แฮว่ก 
 
เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งนอกจากการดำเนินเรื่องและจังหวะของการหยอดมุกแล้ว สำหรับแฟนเทพกรีกทั้งหลัง คงจะไม่พ้นการดึงเอาอดีตหรือตำนานปรัมปรามาผสานกับปัจจุบันจนเป็นความร่วมสมัยที่ลงตัว โดยเฉพาะการหยิบสงครามเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ อย่างเช่นสงครามไททันในชุดที่แล้ว ส่วนชุดนี้จะเป็นสงครามอะไรนั้น เชิญอ่านปฐมบทเองได้เลยค่ะ : ))
 
 
 
 
 
 
 
สรุปสุดท้าย ใครที่ติดตามเพอร์ซีย์ ชอบเพอร์ซีย์ หรือเป็นแฟนเทพนิยายกรีก ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงฮร่า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet